NewsMOTOKOFE: A URAL-POWERED MOBILE ESPRESSO MAKER

 

 

ปัจจุบันนี้เราไม่ค่อยจะได้เห็นการนำมอเตอร์ไซค์มาดัดแปลงเพื่อการค้าและสร้างสีสันในชีวิตประจำวันกันบ่อยนัก จึงเป็นเหตุผลที่ Espresso bar ของ Jonathan Steven ได้รับความสนใจจากคนที่พบเห็นเป็นอย่างมาก ซึ่งหากจะนึกย้อนไปก็นานหลายปีเช่นกันที่แบรนด์มอเตอร์ไซค์ยักษ์ใหญ่อย่าง Harley Davidson เคยมีแผนจะขยายพื้นที่ในตลาดด้วยการผลิตยานยนต์ออกมาหลากหลายรูปแบบ โดยเริ่มจาก Motorcycle Truck สามล้อเครื่องยนต์ F-head v-twin สองสปีด 10 แรงม้าที่ติดตั้งกล่องขนาดใหญ่ที่สามารถบรรทุกน้ำหนักได้ 550 ปอนด์ (250 กิโลกรัม) เอาไว้ที่ด้านหน้าผลิตเพื่อใช้เป็นพาหนะในการขนส่งจดหมายในปี 1912 และอีกสองปีต่อมาก็ได้เปิดตัว package truck ที่น้ำกล่องด้านหน้ามาติดตั้งเข้ากับเฟรมของไซด์คาร์และใช้งานมาจนถึงปี 1957 นั่นคือการดัดแปลงมอเตอร์ไซค์เพื่อการค้าครั้งแรกที่สร้างสีสันได้อย่างมาก

 

สำหรับ Jonathan Steven แล้วเขาเพียงต้องการจะมีร้านกาแฟเล็กๆเป็นของตัวเอง แต่เขาก็เป็นเจ้าของร้านกาแฟ Oak Cliff Coffee Roasters อยู่แล้วและกำลังมองหาสิ่งที่แตกต่างออกไปจากเดิมบวกกับชอบขี่มอเตอร์ไซค์ด้วย เขาจึงได้นำเอาเครื่องชงกาแฟมาติดเข้าไปแทนที่ไซด์คาร์ของ Ural T ปี 2014 กลายเป็น Espresso cart พลัง Ural อย่างที่เห็น ซึ่งเจ้า Espresso cart คันนี้สามารถชงกาแฟได้ 250 แก้วต่อการบรรทุกน้ำหนักแบบเต็มพิกัดหนึ่งครับ นอกจากนี้ยังมีตู้เย็นเล็กผลิตจากพลาสติก ABS ช่องเก็บของจำเป็นต่างๆ รวมทั้งหัวจ่ายน้ำร้อนและน้ำเย็นติดตั้งเอาไว้ที่ cart นี้อีกต่างหาก จุดเด่นของ cart คันนี้คงจะหนีไม่พ้นหัวจ่ายน้ำร้อนของเครื่องชงกาแฟทั้งสองหัวที่ผลิตออกมาเป็นทรงโบราณนิดๆ

 

ด้วยเครื่องยนต์ OHV Flat-twin 750cc 41 แรงม้าของ Ural T ปี 2014 จึงสามารถพา Jonathan และร้านกาแฟเคลื่อนที่ของเขาไปเสิร์ฟกาแฟหอมๆได้ทุกที่ นอกจากนี้ Jonathan ยังได้ติดตั้งดิสก์เบรกเข้าไปที่ล้อของไซด์คาร์และล้อหลังเพราะน้ำหนักมหาศาลที่เพิ่มเข้ามาจาก Espresso cart ของเขา โดยร้านกาแฟเคลื่อนที่นี้ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 60 mph และถึงแม้จะบรรทุกน้ำหนักมหาศาลขนาดนี้แต่ก็ยังใช้เชื้อเพลิงเพียง 30 mpg

 

“ถ้าจะให้พูดถึง MotoKofe คันนี้ก็คงจะพูดได้แค่ว่ามันคือความแปลกตา มันสร้างสีสันให้กับทุกที่ๆมันไปถึง มอบความสดใสให้กับป่าคอนกรีตแห่งนี้ ผู้คนต่างพากันมามุงดูทั้งรถ ทั้ง Espresso cart และก็ซื้อกาแฟ” Jonathan Steven

 

 

-----

เรียบเรียงโดย Ural Motorcycle Thailand

ที่มา ... revzilla.com